Phượt về Bến Tre khám phá sân chim Vàm Hồ tuyệt đẹp

39

Sân chim Vàm Hồ còn được gọi là vườn chim Vàm Hồ, nằm ở vị trí thuộc địa bàn xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Với không gian xanh mát hữu tình nên nơi đây đã trở thành nơi trú ngụ của nửa triệu loài chim các loại. Chính vì vậy, nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch sinh thái lý tưởng nhất dành cho dân phượt. Đến với nơi đây, bạn sẽ dễ dàng ngắm nhìn vẻ đẹp các loài chim trong vũ điệu thướt tha, sinh động.

Phượt về Bến Tre khám phá sân chim Vàm Hồ tuyệt đẹp

Sơ nét về sân chim Vàm Hồ – Bến Tre

Do vị trí nằm xuôi theo dòng sông Ba Lai, nên vườn chim Hàm Hồ được hình thành nhờ lượng phù sa bồi đắp bao đời qua. Đây là nơi có hệ sinh thái tiêu biểu của rừng ngập mặn ven biển của cửa sông Cửu Long. Nơi đây có nhiều loài cây hoang dã mọc ken dày, là ngôi nhà lý tưởng cho hơn 500.000 cá thể chim thuộc 84 loài, 35 họ và 12 bộ khác nhau:

+ Tầng trên cùng gồm dừa nước (nhờ vậy mà nơi đây được mệnh danh là Cù lao lá), chà là, đước, mắm… Là nơi trú ngụ của cò trắng, cò ngang, vạc, diệc xám, đặc biệt là chim cổ rắn quý hiếm…

+ Tầng thấp hơn sẽ có cây ô rô, lau sậy, cóc kèn… là nơi ở của các loài cuốc, bìm bịp, cúm núm, chèo bẻo, chằng nghịch…

+ Ngoài 2 tầng trên thì tàng dưới cùng là nơi sinh sống của các loài thú hoang dã như chồn, rắn, sóc, trăn… Tất cả những tầng trên tạo nên hệ động – thực vật đa dạng, phong phú cho vườn chim Vàm Hồ.

Phượt về Bến Tre khám phá sân chim Vàm Hồ tuyệt đẹp

Nơi đây không phải chỉ có các loài chim bản xứ, mà là nơi còn có một số loài chim di cư từ những vùng miền khác như Trung Quốc, Nga, Úc… trên đường bay tới biển Đông ghé qua tá túc, tìm thức ăn rồi tiếp tục cuộc hành trình. Nhờ địa hình gần sông, có lượng thức ăn dồi dào nên số lượng chim, cò các loại ngày càng một tăng.

Khám phá sân chim Vàm Hồ – bến Tre

Thời gian chính để đi du lịch ở vườn chim Vàm Hồ nên bắt đầu vào tầm tháng 4 kéo dài đến tháng 10 âm lịch. Vì đây là khoảng thời gian trời bắt đầu sa mưa, là mùa sinh sản của các loài chim. Lúc này, trên các ngọn chà là, tổ chim treo oằn mình trên những cành cây, đông đúc như chợ chim.

+ Nơi đây nhộn nhịp nhất là tầm 4-5 giờ chiều, nhìn về hướng tây, từ phía chân trời xa xa, những chấm nhỏ di động ngày càng rõ dần, giây lát sau là đàn cò hàng ngàn con vỗ cánh bay qua sông Ba Lai, lượn lờ dưới ánh hoàng hôn rồi nhẹ nhàng đáp lên thảm rừng xanh biếc, cất tiếng gọi nhau xao động.

Phượt về Bến Tre khám phá sân chim Vàm Hồ tuyệt đẹp

+ Vào lúc trời sẩm tối, nhà cò đã về đủ, sân chim Vàm Hồ lại rộn lên tiếng kêu của loài vạc bắt đầu đi ăn. Cò và vạc như thay nhau giữ “nhà”, cò về thì vạc đi, vạc về cò lại lên đường tiếp tục cuộc hành trình “lặn lội bờ sông”. Và nên thơ nhất là vào những đêm trăng sáng, khi đôi cánh vạc xòe rộng in lên nền trời rực rỡ ánh trăng.

Kết luận:

Ngoài việc chiêm ngưỡng những vũ điệu của cò vạc quyến rũ, bạn còn có dịp lắng nghe những âm điệu đặc trưng khác chỉ có tại nơi đây, như tiếng con chim cuốc gọi đàn giữa màn đêm tĩnh mịch, tiếng chim vịt kêu chiều chiều khó lẫn vào đâu, tiếng bìm bịp kêu như điệp khúc gọi con nước lớn…

Phượt về Bến Tre khám phá sân chim Vàm Hồ tuyệt đẹp

Đến với khu du lịch sân chim Vàm Hồ ở Bến Tre, bạn có thể bơi xuồng len lỏi trong rừng ngập mặn, thử đi qua những chiếc cầu tre lắt lẻo, hay ngã lưng trên chiếc võng đung đưa dưới tán cây râm mát… Sau đó thưởng thức các món ăn dân dã được chế biến từ tôm, cua, cá… tại chỗ tươi ngon.

Phượt cùng Miền Tây Quê Tôi